Các-Loại-Tài-Khoản-Ngân-Hàng-Mà-Bạn-Cần-Biết-1

Các Loại Tài Khoản Ngân Hàng Mà Bạn Cần Biết

Hiện nay có rất nhiều loại tài khoản ngân hàng khác nhau, mỗi loại đều được chia theo mục đích và chức năng sử dụng.

Việc phân chia các loại tài khoản ngân hàng này mang lại lợi ích cho cả 2 bên ngân hàng và khách hàng. Nếu bạn nắm được các loại tài khoản ngân hàng thì bạn sẽ kiểm soát tài chính của bản thân tốt hơn.

I. Các Loại Tài Khoản Ngân Hàng Mà Bạn Cần Biết

Tài khoản ngân hàng là tài sản do ngân hàng cấp cho khách hàng. Tài khoản ngân hàng cho phép người sở hữu gửi tiền vào tài khoản để giữ tiền hoặc thực hiện các giao dịch ngân hàng khác.

Đây cũng là một công cụ hữu hiệu để khách hàng quản lý tiền và cách chi tiêu của mình sao cho hợp lý. Bởi mỗi lần giao dịch người sở hữu đều nhận được thông báo của ngân hàng để tránh những sai sót không đáng có.

Những loại tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay gồm:

1. Tài Khoản Tiết Kiệm

Tài khoản tiết kiệm là loại tài khoản trả lãi cho bạn sau 1 kỳ hạn nhất định. Tài khoản này giúp khách hàng giữ tiền và đầu tư sinh lời. Mỗi lần mở tài khoản phải có kỳ hạn tối thiểu là 1 tuần.

Loại tài khoản này không giới hạn số lượng đăng ký và có thể được chia ra nhiều hạn mức. Tài khoản tiết kiệm không thể dùng cho giao dịch bên ngoài.

Xem Thêm: Dưới 18 Tuổi Làm Thẻ ATM Ngân Hàng Được Không? Điều Kiện Làm Thẻ Là Gì?

 Các-Loại-Tài-Khoản-Ngân-Hàng-Mà-Bạn-Cần-Biết-2

Mỗi một tài khoản được mở đều thẻ và mật khẩu riêng

2. Tài Khoản Tiền Gửi

Tài khoản tiền gửi có chức năng quản lý số tiền gửi vào. Có 2 loại tài khoản tiền gửi cơ bản là không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn.

Với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn sẽ thuận tiện hơn cho việc rút và gửi tiền của chủ tài khoản, nhưng lại có lãi suất khá là thấp.

Còn tài khoản tiền gửi có kỳ hạn thì mức lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, nếu khách hàng rút tiền trước kỳ hạn nhận lãi thì khách hàng chỉ nhận được số tiền lãi tương ứng với lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn.

Vì vậy, bạn nên xem xét kỳ hạn rút tiền phù hợp khi mở tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn.

3. Tài Khoản Thanh Toán

 Các-Loại-Tài-Khoản-Ngân-Hàng-Mà-Bạn-Cần-Biết-3

Có thể rút tiền với tài khoản thanh toán

Tài khoản thanh toán là tài khoản khách hàng sử dụng để gửi tiền vào đó và ủy quyền cho ngân hàng quản lý.

Đây là loại tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay, mọi người thường dùng để nhận lương, rút tiền hoặc thực hiện giao dịch kinh doanh, thanh toán tại các cửa hàng,... 

Số tiền gửi trong tài khoản thanh toán nếu không sử dụng sẽ được ngân hàng trả lãi suất theo loại tiền gửi không kỳ hạn.

Khi chủ sở hữu sử dụng tài khoản thanh toán để gửi tiền hoặc thực hiện các giao dịch như: Thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, nhận tiền, mua sắm, rút tiền mặt,... ngân hàng được ủy quyền sẽ giúp khách hàng thực hiện.

Xem Thêm: Lý Do Thẻ ATM Ngân Hàng Bị Khóa? Làm Sao Để Mở Lại Thẻ Nhanh Chóng?

4. Tài Khoản Ký Quỹ

Tài khoản ký quỹ là tài khoản chứa tiền để cam kết 1 bên thực hiện lời hứa, nghĩa vụ hoặc trách nhiệm theo hợp đồng.

Loại tài khoản này được sử dụng khi 2 bên giao dịch cần có bằng chứng để tăng cường sự tin tưởng. Tài khoản cũng được sử dụng khi số tiền giao dịch có giá trị lớn.

Loại tài khoản ký quỹ thường thấy ở hợp đồng xuất nhập khẩu, thư tín dụng L/C, xây dựng,… Tài khoản này sẽ tồn tại đến khi 2 bên kết thúc hợp đồng với nhau. Tài khoản ký quỹ không được hưởng lãi suất hay sử dụng cho bất cứ giao dịch nào.

5. Tài Khoản Vay Nợ hay Tài Khoản Tín Dụng

Đây là tài khoản bạn vay tiền của ngân hàng, số tiền trong tài khoản tín dụng là số tiền bạn đang nợ. Vì vậy, số tiền trong tài khoản này càng nhiều thì càng đáng sợ.

Bạn phải trả nợ cho ngân hàng mỗi tháng cho đến khi hết nợ hoặc trả hết một lần. Tùy vào ngân hàng và cách đăng ký của bạn mà yêu cầu trả nợ sẽ khác nhau.

II. Một Số Lưu Ý Khi Đăng Ký Các Tài Khoản Ngân Hàng

Khi muốn mở 1 tài khoản ngân hàng bạn cần mang các giấy tờ cần thiết là CMND hoặc hộ chiếu. Xác định nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại tài khoản cho phù hợp.

Bạn nên chọn ngân hàng uy tín và địa điểm giao dịch thuận lợi. Để tiết kiệm phí duy trì tài khoản bạn có thể chọn 1 tài khoản làm nhiều thẻ khác nhau. Để kiểm soát giao dịch bạn nên đăng ký internet banking, sms banking,...

Trên đây là các loại tài khoản ngân hàng bạn nên biết để lựa chọn cho mình một loại phù hợp nhất. Hãy xem xét những ưu điểm và hạn chế cùng nhu cầu bản thân mà đưa ra sự chọn lựa đúng nhất.

Leave a Reply