Tổng-Hợp-Các-Loại-Thẻ-Ngân-Hàng-Thông-Dụng-Nhất-Hiện-Nay-1

Tổng Hợp Các Loại Thẻ Ngân Hàng Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Thẻ ngân hàng là một dịch vụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, bởi nó phục vụ rất nhiều nhu cầu của con người. Khi có thẻ ngân hàng các bạn sẽ dễ dàng trong các công việc cần chuyển tiền, rút tiền, thanh toán, quản lý tiền,...

Vì những tiện lợi đó mà thẻ ngân hàng đang ngày một phát triển hơn ở mọi quốc gia. Hiện nay, có các loại thẻ ngân hàng thông dụng khác nhau, để có thể sử dụng đúng cách thì bạn cần hiểu rõ về từng loại thẻ.

I. Thẻ Ngân Hàng Là Gì?

 Tổng-Hợp-Các-Loại-Thẻ-Ngân-Hàng-Thông-Dụng-Nhất-Hiện-Nay-2

Các loại thẻ ngân hàng thông dụng nhất hiện nay

Mặc dù được mọi người sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết thẻ ngân hàng gì. Các bạn có thể hiểu thẻ ngân hàng là một loại thẻ do các ngân hàng phát hành cho khách hàng.

Thẻ được dùng để chứa tiền của chủ sở hữu và ủy quyền cho ngân hàng đó quản lý. Khi khách hàng muốn thực hiện các giao dịch về tiền bằng thẻ ngân hàng thì ngân hàng được ủy quyền sẽ giúp chủ sở hữu thực hiện.

Thẻ ngân hàng cho phép bạn thực hiện những giao dịch về tiền một cách nhanh chóng và an toàn. Bạn có thể chủ động rút tiền, chuyển tiền, kiểm tra tài khoản hay thanh toán khi mua sắm.

Thay vì phải sử dụng tiền mặt vừa cồng kềnh vừa có nguy hiểm rình rập thì sử dụng thẻ ngân hàng lại gọn nhẹ và tuyệt đối an toàn.

Xem Thêm: Tín Dụng Đen Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Tín Dụng Đen - Tại Sao Cần Cẩn Thận

II. Các Loại Thẻ Ngân Hàng Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Hiện nay có nhiều loại thẻ ngân hàng khác nhau, mỗi thẻ lại có cách sử dụng và đặc điểm không giống nhau. Tùy vào nhu cầu người sử dụng mà lựa chọn cho mình loại thẻ phù hợp.

Đồng thời, các loại thẻ ngân hàng sẽ có mức phí giao dịch, những công dụng và quyền hạn khác nhau. Do đó, việc dùng sai thẻ ngân hàng với mục đích của mình khách hàng có thể bị tổn thất lớn.

1. Thẻ ATM

 Tổng-Hợp-Các-Loại-Thẻ-Ngân-Hàng-Thông-Dụng-Nhất-Hiện-Nay-3

Thẻ ATM hiện nay được sử dụng rất phổ biến

Thẻ ATM là loại thẻ phổ biến nhất mà hầu như cá nhân nào cũng sở hữu. Thẻ ATM được ngân hàng phát hành cho khách hàng với mục đích chuyển tiền, rút tiền, in lưu - sao kê.

Những chức năng này được thực hiện ở các nơi có máy ATM, người sở hữu có thể kiểm tra số dư thực trong tài khoản, rút tiền mặt, chuyển tiền hoặc kiểm tra tài khoản.

Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng thẻ này để mua sắm trực tuyến mà nó chỉ là một tài khoản bảo vệ và lưu trữ tiền của bạn.

Loại thẻ ATM này có cơ chế hoạt động đơn giản nên khách hàng cũng sử dụng dễ dàng hơn. Để có thể sở hữu thẻ ATM khách hàng chỉ cần đi đến ngân hàng xuất trình chứng minh nhân dân và làm các thủ tục cần thiết.

Chỉ sau 1 đến 2 tuần tính từ thời điểm đăng ký là khách hàng sẽ nhận được thẻ tại ngân hàng mình đã đăng ký.

Sau khi có thẻ ATM bạn sẽ có thể thực hiện những giao dịch nhất định. Hiện nay có rất nhiều cây ATM ở nhiều địa điểm, các bạn có thể chọn một máy ATM gần nhất để thực hiện mục đích của mình.

Đương nhiên là trong tài khoản thẻ của bạn phải có một số tiền nhất định do bạn nạp vào hoặc được chuyển khoản đến. 

2. Thẻ Tín Dụng (Credit card)

 Tổng-Hợp-Các-Loại-Thẻ-Ngân-Hàng-Thông-Dụng-Nhất-Hiện-Nay-4

Thẻ tín dụng cũng là loại thẻ ngân hàng được nhiều người lựa chọn

Thẻ tín dụng có hình thức giống như vay tiền ngân hàng nhưng tiện lợi hơn là sử dụng ở nhiều nơi.

Trong các hoạt động mua sắm ở các trung tâm, cửa hàng người dùng đều có thể sử dụng thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, thẻ cũng có mức hạn nhất định, số tiền được mượn sẽ không được quá hạn mức.

Thời gian hoàn trả tiền cũng rõ ràng và nếu qua thời gian mà khách hàng chưa hoàn trả khoản nợ sẽ bị tính lãi. Mức lãi suất được tính khi khách hàng chưa trả nợ khá là cao.

Không phải ai cũng có thể sở hữu được loại thẻ này. Muốn đăng ký được thẻ tín dụng bạn cần phải chứng minh được khả năng thu nhập của mình.

Bản thân phải có đủ năng lực chi trả nợ hàng tháng thì ngân hàng mới cấp thẻ cho khách hàng.

3. Thẻ Thanh Toán (Charge card)

 Tổng-Hợp-Các-Loại-Thẻ-Ngân-Hàng-Thông-Dụng-Nhất-Hiện-Nay-5

Thẻ thanh toán - Thẻ ngân hàng thông dụng

Thẻ thanh toán gần giống với thẻ tín dụng, bạn có thể dùng thẻ để chi trả và thanh toán các hoạt động mua bán hàng ngày.

Loại thẻ này ngân hàng chỉ cung cấp cho những người có thu nhập ở mức cao đến rất cao. Đi cùng với đó là nhu cầu chi tiêu của những người này cũng rất lớn.

Vì là hình thức vay tiền của ngân hàng nên tất cả những giao dịch đều được lưu trữ kỹ lưỡng.

Thẻ thanh toán cũng có hạn mức và thời gian trả tiền nhất định. Thẻ thanh toán và thẻ tín dụng đều có mức phí duy trì nhất định và phí dịch vụ cao hơn các loại thẻ khác. 

4. Thẻ Ghi Nợ (Debit card)

Thẻ ghi nợ cũng là một trong các loại thẻ ngân hàng thông dụng nhất hiện nay. Để sử dụng loại thẻ này trong tài khoản của bạn phải có sẵn 1 số tiền.

Số tiền đó là do bạn nạp vào trước đó để sử dụng dần. Bạn chỉ cần mang theo thẻ ghi nợ là có thể thanh toán, mua sắm tiêu dùng mà không cần đến tiền mặt.

Việc đăng ký thẻ cũng khá dễ dàng, không cần phải chứng minh tài sản hay thu nhập cá nhân. Khách hàng chỉ cần có giấy tờ tùy thân và thực hiện những thủ tục nhất định là sẽ đăng ký được thẻ.

Nhờ việc thẻ được kết nối bằng hệ thống trực tuyến người dùng sẽ có thể quản lý được tài khoản. Mọi số dư thực tế trong tài khoản thẻ ghi nợ đều được cung cấp cho chủ sở hữu một cách minh bạch.

Chi phí duy trì dịch vụ của loại thẻ này cũng không quá cao, thấp hơn so với 2 loại thẻ trên.

5. Thẻ Visa/Mastercard

 Tổng-Hợp-Các-Loại-Thẻ-Ngân-Hàng-Thông-Dụng-Nhất-Hiện-Nay-6

Thẻ Visa/Mastercard - loại thẻ ngân hàng quốc tế 

Thẻ Visa là một trong các loại thẻ ngân hàng thông dụng nhất hiện nay bởi đây là loại thẻ duy nhất có thể sử dụng được tại nước ngoài.

Do đó người ta thường hay gọi thẻ nội địa với thẻ quốc tế, thẻ visa, mục đích là để phân biệt.

Thẻ Visa được phân thành nhiều loại khác nhau như Credit, Debit, Prepaid. Mỗi loại thẻ đó lại có một chức năng tương tự như các loại thẻ trên.

Người sử dụng sẽ dựa trên mục đích và nhu cầu của mình mà chọn loại thẻ Visa phù hợp để đăng ký.

Để đăng ký được thẻ Visa ngoài chứng minh thư thì tất nhiên bạn cần phải có hộ chiếu.

Cùng với đó là hoàn thành một số yêu cầu của ngân hàng để được cấp thẻ. Khi đã có thẻ Visa ở nước ngoài bạn có thể sử dụng thẻ để mua sắm, giao dịch như một thẻ ngân hàng trong nước.

Trên đây là tổng hợp các loại thẻ ngân hàng thông dụng nhất hiện nay. Các bạn hãy dựa trên mục đích sử dụng và đặc điểm của mỗi loại thẻ mà lựa chọn cho mình loại thẻ ngân hàng phù hợp nhất.

Tránh việc đăng ký thẻ ngân hàng sai với mục đích hoạt động sẽ phát sinh nhiều chi phí hơn hoặc không thể giao dịch.

Leave a Reply