Cách-Quản-Lý-Chi-Tiêu-Gia-Đình-1

Cách Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình Hiệu Quả, Khoa Học Mà Bạn Nên Học Ngay

Bài toán quản lý chi tiêu gia đình thực sự khiến rất nhiều người cảm thấy khó khăn và mệt mỏi. Làm sao để đáp ứng mọi nhu cầu của cuộc sống, mà vẫn đảm bảo một khoản tiết kiệm cần thiết. 

Đó chính là là vấn đề đặt ra. Thấu hiểu điều đó, sau đây xin bật mí đến bạn những cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả, khoa học.

1. Vì sao phải quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả, khoa học

Việc quản lý chi tiêu trong gia đình tuy chỉ trong phạm vi hẹp. Nhưng luôn biến động với nhiều khoản phát sinh đột xuất: chi phí thăm hỏi, biếu tặng, cưới hỏi,...

.Chính vì lý do đó bạn cần tính toán chi tiết, tỉ mỉ để việc quản lý chi tiêu trong gia đình trở nên dễ dàng hơn. Giúp bạn luôn luôn chủ động trong tài chính. Không bị rơi vào tình trạng thiếu trước, hụt sau. 

Đồng thời có thể có khoản tài chính dồi dào phục vụ các mục tiêu lớn như: mua nhà, mua xe,  nuôi con,...

Nói chung, nếu ai biết cách quản lý chắc chắn đời sống kinh tế sẽ hạn chế những rủi ro và khó khăn gặp phải.

Xem Thêm: Cách Chi Tiêu Tiết Kiệm Để Làm Giàu Mà Ai Cũng Nên Biết

 Cách-Quản-Lý-Chi-Tiêu-Gia-Đình-2

Quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả, khoa học mang đến cuộc sống thoải mái

2. Cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả nhất

Việc nắm chắc cách quản lý chi tiêu gia đình là việc làm vô cùng cần thiết đối với tất cả mọi người.

Nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thị trường có nhiều diễn biến phức tạp; giá cả thị trường leo thang. Bởi vậy bên cạnh việc không ngừng gia tăng thu nhập; bạn cần có cách quản lý chi tiêu gia đình khoa học.

3. Đánh giá tình hình tài chính gia đình

Đây là bước đầu tiên, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý chi tiêu gia đình. Trước hết bạn cần có được những nhận định và đánh giá đầy đủ về tình hình tài chính của gia đình.

Từ đó giúp bạn đưa ra những quyết định chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm hợp lý nhất. Những đánh giá cần làm thường xuyên có như thế mới xác định rõ tình hình tài chính hàng tháng, nhằm đưa ra khoản tiêu hợp lý nhất cho mỗi thành viên.

Xem Thêm: Tiêu Sản Là Gì? Phân Biệt Tiêu Sản Và Tài Sản

 Cách-Quản-Lý-Chi-Tiêu-Gia-Đình-3

Quản lý tài chính tốt giúp bạn không bị áp lực thiếu trước hụt sau

Sử dụng nhật ký chi tiêu

Có lẽ nhiều người khi nghĩ đến nhật ký chi tiêu sẽ cảm thấy việc làm này thực sự khó khăn; yêu cầu sự tỉ mỉ cao.

Tuy nhiên đây được xem là công cụ hữu hiệu nhất giúp bạn đánh giá bao quát và đầy đủ nhất tình hình chi tiêu của bản thân và gia đình.

Hàng ngày bạn hãy ghi chép chi tiết và khoa học những khoản chi tiêu vào một cuốn sổ hay sử dụng các ứng dụng hỗ trợ quản lý chi tiêu trên điện thoại di động.

Cuối ngày, cuối tháng tổng kết lại bạn sẽ có được con số về tổng thu nhập và tổng chi tiêu của gia đình mình.

Những con số thống kê sẽ bật mí cách chi tiêu của bạn đầy đủ nhất. Giúp bạn đánh giá việc quản lý tài chính của mình trong thời gian qua đã hợp lý chưa và lựa chọn việc cắt giảm chi tiêu không cần thiết.

Thiết lập mục tiêu tài chính cho gia đình

Trước đây nếu bạn có thói quen chi tiêu theo cảm xúc, không có kế hoạch.

Thấy thích, hay cần một vật dụng, sản phẩm nào đó sẵn sàng bỏ tiền ra mua ngay. Tuy nhiên phương pháp chi tiêu khoa học giúp bạn thay đổi hoàn toàn tư duy và thói quen đó.

Ngoài các khoản chi tiêu đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cần thiết hàng ngày.

Đối với những khoản chi lớn tốt nhất bạn nên đặt các mục tiêu 1 tháng, 6 tháng, 1 năm hay nhiều hơn nữa...với các việc làm cụ thể và kêu gọi mọi thành viên trong gia đình thực hiện.

 Cách-Quản-Lý-Chi-Tiêu-Gia-Đình-4

Quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả giúp bạn đạt được mục tiêu trong cuộc sống

Các mục tiêu ngắn hạn phù hợp với nhu cầu mua xe máy, đi du lịch, mua sắm vật dụng cá nhân, đồ dùng gia đình,....Bên cạnh đó các mục tiêu dài hạn với thời gian từ 1 năm trở lên phù hợp với những mục đích như: mua đất, mua nhà, mua oto,...

Mục tiêu tài chính sẽ giúp bạn phân rõ từng khoản chi thông qua nguồn thu của gia đình. Từ đó, mang đến biểu đồ chi tiêu hợp lý, cân xứng giữa việc thu và chi, hạn chế việc “quá tay” mỗi ngày.

Xem Thêm: Top 5 Công Ty Cho Vay Tiền Bằng CMT Uy Tín, Lãi Suất Tốt Nhất

Đặt hạn mức chi tiêu trong gia đình

Để không gặp tình trạng thiếu trước, hụt sau bạn cần đặt ra những hạn mức chi tiêu cụ thể. Điều này phải tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở tổng thu nhập và nhu cầu chi tiêu của gia đình. 

Một số quy tắc tài chính bạn có thể ứng dụng như:

Quy tắc 50/30/20. Trong đó 50% tổng thu nhập dành cho chi phí thiết yếu như: hóa đơn điện nước, tiền ăn,...30% dành cho mục đích tài chính như: trả nợ, tiết kiệm. 20% còn lại phục vụ các nhu cầu phát triển bản thân, vui chơi giải trí,....

 Cách-Quản-Lý-Chi-Tiêu-Gia-Đình-5

Quy tắc quản lý chi tiêu đơn giản 50/30/20

Ngoài ra quy tắc tài chính 6 chiếc lọ cũng là một bí quyết quản lý tài chính gia đình hiệu quả được nhiều người lựa chọn trong cuộc sống hiện đại.

 Cách-Quản-Lý-Chi-Tiêu-Gia-Đình-6

Quy tắc quản lý chi tiêu 6 chiếc lọ

Việc thực hiện các quy tắc tài chính giúp quản lý chỉ tiêu cần được mọi cá nhân thực hiện thường xuyên và lâu dài. Nhằm đem đến hiệu quả cao nhất.

Một số mẹo trong quản lý chi tiêu tài chính gia đình cần được tuân thủ nghiêm túc như: lên danh sách những thứ cần phải mua theo thứ tự ưu tiên về hiệu quả thực sự cần thiết của chúng; bỏ thói quen mua sắm theo cảm hứng; ….

Ngoài ra, bạn cũng nên tiết kiệm các khoản chi tiêu bằng cách thiết lập lịch trình mua sắm đúng cách.

Bạn nên tạo thói quen lập kế hoạch chi tiết cho từng khoản chi. Đặc biệt, nên tận dụng những ngày sale off, mua đồ thanh lý để tiết kiệm được một vài khoản chi không cần thiết.

Bạn cũng nên tự mình đưa ra thêm các cách kiếm tiền thêm để tăng nguồn thu cho gia đình. Từ đó, việc chi tiêu cũng trở lên tốt hơn.

Chi tiêu tiết kiệm hoàn toàn khác với việc chi tiêu tằn tiện. Việc chi tiêu tiết kiệm sẽ là nền tảng quan trọng giúp cho nguồn ngân sách gia đình bạn ổn định và phát triển.

Hy vọng với những cách quản lý chi tiêu gia đình khoa học, hiệu quả trên sẽ đem lại cho bạn luôn chủ động tài chính và có một cuộc sống thoải mái nhất.

Xem Thêm: Top 3 Công Ty Cho Vay Thế Chấp Lãi Suất T​hấp Tốt Nhất Hiện Nay

Leave a Reply