Bạn-Cần-Làm-Gì-Khi-Bị-Nuốt-Thẻ-ATM-Lúc-Đang-Rút-Tiền-1

Bạn Cần Làm Gì Khi Bị Nuốt Thẻ ATM Lúc Đang Rút Tiền?

Hiện nay giao dịch bằng thẻ ATM đã trở thành một hình thức gửi, rút tiền khá phổ biến trong cuộc sống. Bên cạnh những tiện ích vốn có thì sử dụng thẻ ATM cũng gặp nhiều rủi ro không mong muốn, như thông tin thẻ bị đánh cắp hay bị mất, đặc biệt là trường hợp bị nuốt thẻ ATM lúc đang rút tiền. Gặp trường hợp như vậy thì chúng ta sẽ xử lý như thế nào?

1. Những điều cần làm khi bị nuốt thẻ ATM lúc đang rút tiền

Khi xảy ra trường hợp máy rút tiền mà bạn đang sử dụng lỡ nuốt mất thẻ ATM của bạn thì bạn cần thực hiện các công việc sau đây:

Công việc đầu tiên khi bạn phát hiện cây ATM nhả thẻ lâu hơn so với bình thường, thì ngay lập tức bạn nhấn thêm một vài phím khác trên bàn phím của cây ATM rồi chờ đợi trong giây lát.

Điều bạn cần làm tiếp theo là kiên nhẫn chờ đợi một khoảng thời gian nhất định, không nên vội rời đi vì thời gian bạn đi tìm người giúp có thể máy sẽ nhả thẻ ra.

Nếu chờ đợi quá lâu mà không thấy thẻ nhả ra thì xác định cây ATM đã nuốt thẻ của bạn.

Trường hợp cây ATM bạn rút tiền nằm tại ngân hàng thì bạn hãy báo cáo ngay với bảo vệ hoặc nhân viên ngân hàng để họ kịp thời xử lý. 

 Bạn-Cần-Làm-Gì-Khi-Bị-Nuốt-Thẻ-ATM-Lúc-Đang-Rút-Tiền-2

Những điều nên làm khi thẻ ATM bị nuốt

Gặp trường hợp không may, cây ATM bạn rút tiền nằm ở vị trí không gần ngân hàng thì việc làm đầu tiên ngay lúc này là xem thông tin liên hệ mà ngân hàng đã dán trên máy. 

Sau đó thông báo sự cố cho nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn các bước cần làm tiếp theo.

Nếu gặp trường hợp cây ATM bạn đang thực hiện giao dịch không có bất kể một thông tin hay số điện thoại liên hệ, bạn hãy tìm đến điểm giao dịch của ngân hàng gần nhất để báo cáo tình hình.

Còn một cách nữa dành cho bạn là lên internet tra cứu số điện thoại, hoặc thông tin liên hệ của ngân hàng đó thông báo sự việc rồi họ sẽ hướng dẫn bạn cách để nhận lại thẻ.

Ở mỗi ngân hàng khác nhau thì họ sẽ có thời gian nhận lại thẻ khác nhau. Thông thường thời gian bạn có thể nhận lại thẻ giao động từ 1-3 ngày.

Trong trường hợp bạn cần rút tiền ngay thì có thể mang giấy Chứng minh nhân dân lên ngân hàng làm thủ tục để rút.

Xem Thêm: Hạn Mức Thẻ Tín Dụng Là Gì? Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Hạn Mức Tín Dụng

2. Thẻ ATM bị nuốt nguyên nhân do đâu?

Một số nguyên nhân bị nuốt thẻ ATM lúc đang rút tiền có thể là:

- Máy ATM rơi vào tình trạng bị hỏng hóc, gặp phải sự cố kỹ thuật hoặc lỗi đường truyền nên dẫn đến việc bị nuốt thẻ.

Trường hợp máy ATM đang bị lỗi được cảnh báo thường nằm phía trước mỗi buồng máy ATM. Nhiều khi bạn không để ý nên mới dẫn đến sự cố này.

- Thẻ ATM của bạn nằm trong danh sách thẻ đen.

- Bạn nhập sai mã pin quá 3 lần trong quá trình đăng nhập: Với mục đích đảm bảo an toàn cho chủ thẻ, các ngân hàng sẽ quy định số lần nhập mã pin tối đa cho một lần giao dịch (thường là 3 lần/giao dịch).

Do đó, khi thực hiện giao dịch bạn hãy thận trọng khi nhập mã pin, chỉ với 3 lần nhập sai thôi là thẻ tự động bị nuốt.

 Bạn-Cần-Làm-Gì-Khi-Bị-Nuốt-Thẻ-ATM-Lúc-Đang-Rút-Tiền-3

Nhập mà pin 3 lần đều sai là nguyên dẫn đến nuốt thẻ

- Sau thời gian giao dịch, bạn không nhận lại thẻ trong thời gian quy định, thông thường là từ 15 giấy đến 30 giây. 

- Đầu thẻ ATM bị cong khiến bộ phận nhận diện của máy không đọc được nên cũng dẫn đến trường hợp bị nuốt thẻ.

Xem Thêm: Thẻ ATM Là Gì? Phân Biệt Các Loại Thẻ ATM & Cách Mở Thẻ Đơn Giản Nhất

3. Tiền trong tài khoản có bị mất khi thẻ ATM bị nuốt?

Dựa trên nguyên lý làm việc thì thẻ ATM bị nuốt sẽ không kèm theo những phát sinh như: thay đổi số tài khoản, số mật khẩu hay số dư tài khoản của bạn.

Nên trong trường hợp bạn bị nuốt thẻ thì hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề trên.

Điều cần chú ý dành cho tất cả khách hàng khi giao dịch với máy ATM thì bạn cần thực hiện đúng thứ tự hướng dẫn một cách chuẩn xác.

Đặc biệt là bước đăng nhập mật khẩu, bạn nên đặt những con số dễ nhớ cho bạn, không nên để người khác biết được mật khẩu thẻ của bạn.

 Bạn-Cần-Làm-Gì-Khi-Bị-Nuốt-Thẻ-ATM-Lúc-Đang-Rút-Tiền-4

4. Những cách hạn chế bị nuốt thẻ khi rút tiền ở ngân hàng khác

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta phải di chuyển nhiều, nhu cầu sử dụng tiền mặt cao, nên thường xuyên phải rút tiền ở cây ATM của ngân hàng khác là việc không thể tránh khỏi. 

Nhằm hạn chế những rủi ro khi bị nuốt thẻ khi thực hiện giao dịch ở cây ATM của ngân hàng khác thì bạn cần chú ý những điểm sau:

 Bạn-Cần-Làm-Gì-Khi-Bị-Nuốt-Thẻ-ATM-Lúc-Đang-Rút-Tiền-5

Tuân thủ những quy định khi giao dịch với cây ATM của ngân hàng khác

Cần tuân thủ những quy định rút tiền bằng thẻ tại cây ATM. Như thường lệ, các ngân hàng  cùng sử dụng chính sách trả thẻ rồi mới trả tiền. 

Tuy nhiên, vẫn còn những ngân hàng trả tiền rồi mới trả thẻ. Chính vì những quy trình rút tiền của mỗi ngân hàng không giống nhau nên những trường hợp khách hàng không quen sẽ vô tình gây ra sự cố nuốt thẻ.

Cần tìm hiểu xem những ngân hàng nào có liên kết với ngân hàng mở thẻ của bạn để quá trình sử dụng dịch vụ liên quan đến thẻ diễn ra cho tiện.

Có nhiều trường hợp sử dụng máy ATM khác ngân hàng không có liên kết với nhau là một trong số nguyên nhân dẫn đến việc thẻ của bạn bị nuốt.

Hoạt động rút tiền sẽ diễn ra hàng ngày, chính vì thế bạn nên trang bị cho bản thân những kiến thức liên quan để khi gặp sự cố không bị bỡ ngỡ.

Mong rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách khắc phục tình trạng bị nuốt thẻ ATM lúc đang rút tiền, cũng như sử dụng dịch vụ của ngân hàng được hiệu quả hơn.

Leave a Reply