làm-sổ-tiết-kiệm-ngân-hàng-1

[GUIDE] Những Điều Cần Biết Khi Làm Sổ Tiết Kiệm Tại Ngân Hàng

Nhiều người gặp vấn đề đau đầu trong việc tiết kiệm tiền, còn bạn thì sao ? Bạn cũng có những khoản tiền “nhàn rỗi” nhưng mỗi tháng đều “không cánh mà bay”. Bạn gặp khó khăn trong việc tiết kiệm tiền mỗi tháng?

Giải pháp hiệu quả nhất dành cho bạn chính là làm sổ tiết kiệm. Gửi tiết kiệm ngân hàng vừa có thể tích lũy tiền mà vừa sinh lãi nữa. Vậy thủ tục, lãi suất, kỳ hạn, tất toán… như thế nào? 

Bài viết sẽ chia sẻ những điều cần biết khi làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

1. Tại sao cần làm sổ tiết kiệm?

Khái niệm sổ tiết kiệm đã và đang dần quen thuộc với nhiều gia đình, được hiểu đơn giản là đem số tiền bạn tích góp được đến ngân hàng mà bạn tin tưởng để gửi. Số tiền và thời gian gửi sẽ tỷ lệ thuận với lãi suất mà bạn nhận được, theo tháng hay theo năm. Các lý do mà khách hàng nên làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng rất nhiều, phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm để xây nhà, mua xe, làm ăn...
 • Tiết kiệm để phòng trừ những lúc ốm đau, đóng các khoản tiền thuế và các chi phí phát sinh khác.
 • Xây dựng nguồn vốn lâu dài để tích lũy cho con đi học,...
 • Ngoài ra, đây còn là một phương thức đầu tư an toàn vô cùng có hiệu quả và nhàn rỗi đối với tất cả mọi người.

Xem Thêm: Token Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động Và Cách Sử Dụng Của Token

làm-sổ-tiết-kiệm-ngân-hàng-3

2. Khi mở sổ tiết kiệm cần những thủ tục gì?

Có hai hình thức mở sổ tiết kiệm mà bạn nên biết đó là đăng ký online hoặc làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Đối với hình thức mở sổ online, bạn chỉ cần vào trang web chính thức của ngân hàng mình chọn, tiến hành đăng ký tài khoản.

Chỉ với một vài phút ngắn ngủi, khách hàng đã có thể thực hiện các thao tác đơn giản để trích tiền từ thẻ gốc sang tài khoản tiết kiệm. Tuy có nhiều vượt trội trong thời đại công nghệ 4.0 nhưng bạn cũng cần hết sức lưu ý bảo mật mã OTP của mình.

làm-sổ-tiết-kiệm-ngân-hàng-4

Mặt khác, nếu bạn không quá tin tưởng vào hệ thống trực tuyến thì khách hàng nên đến địa điểm giao dịch để mở tài khoản tiết kiệm. 

Tại quầy, bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn và chỉ việc điền các thông tin vào form đăng ký, các bước in sổ sẽ được tiến hành ngay sau đó.

Xem Thêm: Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Đơn Giản, Chính Xác

3. Cách tính lãi suất tiết kiệm

Khách hàng hoàn toàn có thể tự tính lãi suất tiết kiệm cho tài khoản của mình bằng hai cách, đều cho kết quả tương tự nhau:

Tiền lãi = Tiền gửi x lãi suất (% của năm) x (ngày gửi/360) = Tiền gửi x lãi suất (% của năm)/12 x số tháng

Không chỉ vậy, với các kỳ hạn khác nhau, bạn sẽ chọn được thời điểm nạp và rút tiền thích hợp.

Cũng nên lưu ý rằng thời hạn càng cao thì số tiền lãi càng nhiều, thế nhưng quá dài thì lãi suất sẽ giảm dần để tránh tối thiểu các rủi ro mà ngân hàng có thể gặp phải.

Những kỳ hạn khi bạn làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng bao gồm:

 • Ngắn hạn: Từ 1 đến 3 tháng
 • Trung hạn: Từ 4 đến 12 tháng
 • Dài hạn: Trên 1 năm

Thông thường khách hàng sẽ nhận được lãi suất vào ngày đáo hạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng tiền cho những chi phí sinh hoạt khác thì ngân hàng sẽ trả lãi định kỳ theo mong muốn.

Xem Thêm: Internet Banking Là Gì? Cách Đăng Ký Internet Banking Nhanh Chóng

làm-sổ-tiết-kiệm-ngân-hàng-5

4. Lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng

Hiện nay, lãi suất cho các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng là khoảng 5%/năm, không có sự chênh lệch quá cao giữa các ngân hàng.

Thế nhưng, trên 6 tháng mức lãi dao động khá nhiều tùy thuộc vào loại ngân hàng nhà nước hay cổ phần, ngân hàng nhỏ hay lớn.

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ lãi suất và sự biến động của mỗi ngân hàng để chọn một địa điểm “chọn mặt gửi vàng” đáng tin cậy nhất.

5. Khái niệm ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Một số định nghĩa mà bạn nên nắm rõ để không bị bối rối trước khi làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng “ngày đáo hạn” và “tất toán”.

Ngày đáo hạn được hiểu đơn giản là ngày hết hạn cố định trong thời gian quy định.

Đây cũng chính là ngày mà khách hàng có thể đến trực tiếp tại ngân hàng mình gửi tiền để nhận lại tất cả tiền vốn lẫn lời trong suốt kỳ hạn, là ngày cuối cùng được tính từ khi bắt đầu mở sổ tiết kiệm.

Tất toán được giải nghĩa là hình thức mà ngân hàng cho phép bạn rút tiền từ tài khoản, áp dụng cho những khách hàng gửi tiền tiết kiệm theo kiểu không thời hạn.

Với tính chất này, bạn hoàn toàn dễ dàng rút tiền tại bất cứ thời điểm nào để phục vụ cho các nhu cầu cần thiết trong đời sống của bản thân mình.

6. Có được rút tiền tiết kiệm trước thời hạn hay không ?

Về vấn đề rút tiền, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bạn có thể rút tiền trước thời hạn vào bất cứ lúc nào bạn muốn.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng rằng: Khi bạn rút tiền trước thời hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản sẽ không nhận được lãi suất tiết kiệm cố định. Như vậy, tài khoản tiết kiệm của bạn sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. 

Trường hợp nếu bạn đã thế chấp tài khoản tiết kiệm để vay tiền thì bạn cần phải thanh toán khoản vay trước. Sau đó bạn có thể rút tiền tiết kiệm của mình. 

7. Có những hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng nào hiện nay ?

Có 2 hình thức mà bạn có thể lựa chọn để làm sổ tiết kiệm. 

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn

Đây là một trong những hình thức đầu tư an toàn nhất hiện nay, được nhiều người lựa chọn. Tiền gửi tiết kiệm này có lãi suất thực gửi, người rút tiền theo yêu cầu không cần phải thông báo trước. 

Những ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn : 

 • Bạn sẽ được hưởng lãi suất thực theo ngày.
 • Có thể chủ động rút tiền bất cứ khi nào trong giờ hành chính. 
 • Bạn có thể sử dụng sổ tiết kiệm này để đảm bảo vay vốn hoặc bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn. 
làm-sổ-tiết-kiệm-ngân-hàng-6

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Với hình thức này, dành cho những ai muốn tiết kiệm tiền lâu dài, trong một khoản thời gian nhất định. Sau khi kết thúc khoản thời gian đó, bạn sẽ được nhận cả gốc lẫn lãi.

Có thể thấy, gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn chính là một hình thức an toàn cho bạn nếu muốn vừa tiết kiệm lại vừa kiếm được một khoản tiền nữa từ số tiền tiết kiệm ấy. 

Những đặc điểm của hình thức này :

 • Lãi suất là có trước. Và lãi suất này cố định trong suốt thời gian bạn gửi tiết kiệm. 
 • Những hình thức trả lãi : Trước, sau và trả định kỳ.
 • Tiền lãi được tính hằng ngày. Lãi sẽ trả định kỳ theo tháng hoặc quý hay năm theo từng thời hạn gửi. 
 • Nếu cần thế chấp hay cầm cố vay vốn tại các tổ chức tín dụng, bạn có thể sử dụng số dư trên tài khoản tiết kiệm của mình. 
làm-sổ-tiết-kiệm-ngân-hàng-7

Gửi tiết kiệm chính là hình thức đầu tư an toàn dành cho những ai có thu nhập ổn định. Chính cuốn sổ tiết kiệm này sẽ giúp số tiền của bạn được bảo toàn nguyên vẹn và sinh lãi.

Bài viết vừa chia sẻ những điều cần lưu ý khi làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích. Hình thức tiết kiệm này vô cùng an toàn mà lại đảm bảo sinh lãi.

Vậy nên hãy cân nhắc, tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn ngân hàng phù hợp, uy tín để mở sổ tiết kiệm nhé! 

Leave a Reply