máy-POS-1

Máy POS Là Gì? Cách Thanh Toán Và Sử Dụng Máy POS Hiệu Quả Nhất

Giao dịch qua máy POS đang trở nên phổ biến ở các quốc gia phát triển trên thế giới. Với sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn, POS đang là giải pháp thanh toán được mọi quốc gia tìm đến, trong đó có Việt Nam.

Vậy, máy POS là gì? Tại sao nó lại phổ biến đến như vậy? Làm thế nào để thanh toán và sử dụng chiếc máy được hiệu quả nhất? Liệu, việc dùng máy có bị mất phí hay không?

I.Máy POS là gì?

Máy-POS-là-gì

POS là tên viết tắt của cụm từ Point of Sale, được hiểu là một thiết bị cho phép người dùng thực hiện các giao dịch, thanh toán thông qua thẻ ngân hàng.

Tức là, khi mua hàng, bạn không cần phải mang sẵn tiền mặt trên người, chỉ cần thẻ ngân hàng có tiền là thanh toán được. 

Máy này do ngân hàng quản lý. Bất cứ nhà hàng, quán ăn, cửa hiệu, khách sạn,... nào trên thế giới đều có thể đăng ký sử dụng máy POS để việc thanh toán dễ dàng hơn.

Khi có yêu cầu thanh toán từ khách hàng, chỉ bằng một thao tác quẹt thẻ, ngân hàng sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin để thực hiện thanh toán.

Máy POS chấp nhận tất cả các loại thẻ từ ngân hàng, gọi chung là thẻ ATM. Từ ngân hàng nội địa cho đến ngân hàng ngoại địa đều có thể thanh toán thông qua máy POS. 

Xem Thêm: Phí Chuyển Tiền Khác Ngân Hàng Là Bao Nhiêu?

II.Lợi ích mà máy POS mang đến

Một điểm nổi bật nhất khiến máy POS được ưa chuộng và ngày càng phổ biến trên thế giới chính là sự tiện lợi của nó. Giờ đây, bạn sẽ không cần lo lắng khi cất giữ một số lớn tiền mặt trong người.

Đi đến bất cứ đâu, chỉ cần có trong tay một chiếc thẻ ngân hàng còn tài khoản, bạn sẽ được mua sắm, trả tiền nhanh chóng, dễ dàng. 

Sử dụng máy rất an toàn nhờ khả năng liên kết với hệ thống ngân hàng. Hơn nửa, việc mang theo một khoản tiền mặt lớn trong người sẽ khiến bạn thấy bất tiện và không hề an toàn chút nào.

Mọi tình huống xấu nhất đều có thể xảy ra cho cả tài sản lẫn sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Xem Thêm: Đáo Hạn Ngân Hàng Là Gì? Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Ngày Đáo Hạn

 Máy-POS-mang-lại-nhiều-lợi-ích-cho-những-người-sử-dụng

Máy POS mang lại nhiều lợi ích cho những người sử dụng

Với thời đại kinh tế phát triển, hội nhập toàn cầu như hiện nay, POS thực sự là một thiết bị rất cần thiết với mọi đơn vị, nhất là những nơi phục vụ cho hoạt động du lịch như: nhà hàng, khách sạn, khu resort, các quầy bán đồ lưu niệm,... 

Những đơn vị áp dụng thanh toán bằng máy POS nói chung (gọi là đơn vị chấp nhận thẻ) cũng hưởng những lợi ích không ít: 

  • Với dịch vụ an toàn và hiệu quả, đơn vị sẽ thu hút được số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ của mình, nhờ đó tăng doanh số và phát triển kinh tế.
  • Tiết kiệm thời gian nhận tiền, kiểm đếm tiền và trả lại tiền thừa, việc giao dịch trở nên nhanh chóng và dễ dàng, từ đó làm giảm áp lực về nguồn nhân sự. 
  • Hạn chế tối đa các rủi ro về tiền giả, tiền rách nát, tiền sau khi giao dịch thành công được chuyển thẳng vào tài khoản của đơn vị mở tại ngân hàng. 
  • Làm mới hình ảnh, tạo dựng niềm tin cho khách hàng nhờ phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, bắt kịp xu hướng thời đại. 
  • Được ngân hàng hỗ trợ.

Xem Thêm: Bật Mí Cách Rút Tiền Thẻ Tín Dụng Không Phải Ai Cũng Biết

III.Các phương thức thanh toán qua máy POS

Để phục vụ tốt nhất cho người dùng, ngân hàng cho phép việc thanh toán qua máy POS bằng 3 hình thức.

Nhìn chung các phương thức này đều đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng, thuận tiện cho cả người thanh toán lẫn người tiếp nhận thanh toán. 

1. Thanh toán bằng quẹt thẻ

Nếu bạn đã từng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán khi đi mua sắm, bạn sẽ hiểu rõ về phương thức này. Đây là cách thanh toán phổ biến và thường gặp nhất. Hình thức này dùng cho thẻ từ.

Bạn chỉ cần xuất trình thẻ ATM cho nhân viên thu ngân hoặc bạn có thể yêu cầu trực tiếp quẹt thẻ vào khe quẹt từ của máy.

 Thanh-toán-bằng-hình-thức-quẹt-thẻ

Thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ

Máy sẽ tiếp nhận và gửi ngân hàng xử lý các thông tin yêu cầu thanh toán của bạn.

Bạn chỉ cần nhập mã PIN và hoàn tất thanh toán. Giao dịch được thực hiện rất nhanh chóng. Chỉ trong khoảng 5 giây là bạn đã hoàn tất thanh toán rồi.

2. Thanh toán bằng cách cắm thẻ

Thẻ cắm này được thiết kế đặc biệt với công nghệ EMV. Thẻ chip EMV ứng dụng công nghệ hàng đầu với độ an toàn cao hơn rất nhiều lần với các loại thẻ thông thường khác.

Công nghệ này thường được áp dụng ở các loại thẻ quốc tế như Visa, MasterCard, JCB,... 

Thẻ được trang bị hệ thống bào mật tối tân. Do đó, hầu như khi thanh toán qua máy POS bằng phương thức cắm thẻ chip này đều không cần nhập mã PIN như các phương thức khác.

3. Thanh toán bằng điện thoại

Với đời sống công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, cuộc sống hình như được thu gọn trong chiếc Smartphone, giúp bạn kiểm soát mọi thứ dễ dàng trong lòng bàn tay. Thanh toán qua máy POS mà không cần thẻ, liệu có khả thi?

Dùng-điện-thoại-để-thanh-toán-qua-máy-POS

Dùng điện thoại để thanh toán qua máy POS

Câu trả lời là hoàn toàn có. Giờ đây, chỉ với chiếc điện thoại thông minh có hỗ trợ các ứng dụng thanh toán như:  Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay, Viettel Pay, bạn có thể thực hiện thanh toán dễ dàng như một nốt nhạc. 

Khi điện thoại của bạn được cài đặt những ứng dụng này, bạn chỉ cần đưa điện thoại lại gần máy POS, nhập mã PIN và hoàn tất thanh toán. Quá dễ dàng! 

Phương thức thanh toán này hiện vẫn chưa được phổ biến như hai phương thức kể trên do còn ít người biết đến.

Tuy nhiên, đây được chuyên gia dự báo sẽ là phương thức được lựa chọn và phát triển mạnh nhất trong tương lai gần. Rõ ràng với sự thuận tiện như vậy, thanh toán bằng điện thoại sẽ chiếm ưu thế hơn rất nhiều. 

VI.Dùng máy POS để thanh toán có bị mất phí?

Dùng máy POS để thanh toán có bị ngân hàng tính phí hay không là vấn đề rất được người sử dụng quan tâm.

Theo ngân hàng quy định, các đơn vị chấp nhận thẻ sẽ bị tính phí khi sử dụng máy POS để cho khách hàng của họ thanh toán.

Thanh-toán-qua-máy-POS-có-bị-mất-phí

Thanh toán qua máy POS có bị mất phí?

Đối với các thẻ thanh toán nội địa, mức phí mà ngân hàng đưa ra thường dưới 1%. Còn đối với những thẻ quốc tế, mức phí sẽ từ 2 - 2.5%.

Sự giao động này là do ngân hàng tính theo tổng giao dịch được thực hiện trên máy POS. Số tiền giao dịch càng nhiều thì phí theo đó tăng lên.

Người sử dụng máy POS, tức là người dùng thẻ để thanh toán qua máy POS tại các đơn vị chấp nhận thẻ sẽ không bị ngân hàng thu phí. Tiền phí này do đơn vị tiếp nhận thẻ chi trả.

Theo nhiều người, cách thu phí của ngân hàng đưa ra không hề công bằng với đơn vị tiếp nhận thẻ. Người sử dụng không cần phải rút tiền mặt tại các cây ATM nên không bị mất phí.

Thay vào đó, họ còn được thực hiện thanh toán mà đơn vị tiếp nhận phải trả phí. Do đó, nhiều đơn vị còn tự thu phí thêm khi khách hàng quẹt thẻ khiến nhiều người lầm tưởng quẹt thẻ bị thu phí.

Đến đây, bạn đã hiểu hơn về máy POS rồi phải không? Nếu muốn biết thêm thông tin hoặc cần tư vấn hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Leave a Reply