Phí-thường-niên-và-phí-duy-trì-tài-khoản-1

Phí Thường Niên Và Phí Duy Trì Tài Khoản Là Gì? Có Gì Khác Nhau?

Phí thường niên và phí duy trì tài khoản là gì? Có gì khác nhau? Bạn có bao giờ thắc mắc và đặt ra câu hỏi như này hay chưa? Bạn đã bao giờ bị bất ngờ khi tài khoản của bạn bị trừ tiền từ hai loại phí này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho các bạn.

1. Phí thường niên là phí gì?

Phí-thường-niên-và-phí-duy-trì-tài-khoản-2

Khái niệm phí thường niên bạn nên biết khi dùng thẻ ATM

Đây là loại phí người dùng sẽ phải nộp cho ngân hàng của mình để duy trì dịch vụ của các thẻ thanh toán. Loại phí này sẽ được tính kể từ ngày bạn kích hoạt thẻ ATM.

Phí thường niên sẽ được thu hằng năm tuỳ vào từng loại giao dịch và dịch vụ. Loại phí này sẽ giúp duy trì tài khoản hiện có của bạn và mang tới những lợi ích dành cho chủ thẻ. 

Tuỳ vào từng loại thẻ mà mức phí thường niên sẽ khác nhau. Có 3 loại thẻ chính:

  • Thẻ ghi nợ và thẻ thanh toán nội địa phí sẽ dao động trong khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng / 1 năm tuỳ từng ngân hàng.
  • Thẻ Mastercard hay thẻ Visa mức phí này sẽ cao hơn gấp đôi hay thậm chí gấp 5 lần so với thẻ ghi nợ và thẻ thanh toán nội địa tuỳ vào từng ngân hàng.
  • Các loại thẻ tín dụng nói chung khác sẽ dao động khoảng vài trăm một năm, còn những loại thể VIP, phí thường niên có thể lên đến 5 - 10 triệu một năm.

2. Phí duy trì là phí gì?

Phí-thường-niên-và-phí-duy-trì-tài-khoản-3

Phí duy trì tài khoản là loại phí bắt buộc

Nếu muốn duy trì tài khoản, thì chủ thẻ cần nạp phí duy trì để tiếp tục sử dụng thẻ. Đây là loại phí cần để ngân hàng có thể quản lí tài khoản của khách hàng. Loại phí này sẽ được trừ hàng tháng vào chính tài khoản gốc của chủ thẻ.

Phí duy trì sẽ không bị bắt buộc tính giống với phí thường niên. Tuy nhiên, chủ thẻ cần phải có một số tiền nhất định theo quy định của tuỳ từng ngân hàng để không bị tính phí này.

Mỗi loại thẻ, mỗi dịch vụ tiện ích bạn đăng ký sẽ có mức tính phí riêng. Do đó, phí duy trì có thể sẽ là không giống nhau giữa các ngân hàng hay các loại thẻ cùng một ngân hàng.

Đối với những thẻ dùng nội địa, thì mức phí duy trì này sẽ rơi vào khoảng 15.000 đồng / 1 tháng, tuỳ vào từng ngân hàng.

Còn đối với những thẻ thanh toán quốc tế, mức phí duy trì sẽ cao hơn với thẻ dùng nội địa.

Khi số tiền trong tài khoản của người dùng không đạt đủ hạn mức mà ngân hàng quy định ra thì người dùng sẽ bị thu phí duy trì lên tới từ 100.000 đồng cho đến 200.000 đồng một tháng.

Vậy ta đã có câu trả lời cho phí thường niên và phí duy trì tài khoản là gì? Có gì khác nhau?

Hầu hết tất cả các ngân hàng hiện nay đã áp dụng chính sách thu hai loại phí này để duy trì tài khoản cho khách hàng. Nhưng riêng đối với ngân hàng Bảo Việt, hai loại phí này không được ngân hàng áp dụng cho.

Phí-thường-niên-và-phí-duy-trì-tài-khoản-4

Phân biệt giữa hai loại phí khi dùng thẻ ngân hàng

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin về cách phân biệt giữa phí thường niên và phí duy trì tài khoản là gì?

Có gì khác nhau? Để từ đó người tiêu dùng có những lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng khi kích hoạt các loại thẻ phù hợp với khả năng tài chính của mình. 

Hy vọng bài viết này sẽ đem tới lợi ích cho những bạn nào đang có nhu cầu mở thẻ thanh toán tại ngân hàng.

Leave a Reply