thẻ-atm-1

Thẻ ATM Là Gì? Phân Biệt Các Loại Thẻ ATM & Cách Mở Thẻ Đơn Giản Nhất

Thẻ ATM với những ưu điểm vượt trội đã trở thành một chiếc thẻ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hầu hết số đông mọi người hiện nay ai cũng có thẻ ATM và biết được sự hữu ích của chúng.

Nhưng không phải ai cũng hiểu được chính xác về tất cả mọi vấn đề xoay quanh chiếc thẻ này. Để giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về thẻ ATM, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thẻ atm là gì?

Phân biệt các loại thẻ ATM và cách mở thẻ đơn giản nhất, các bạn có thể tham khảo nhé.

1. Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một chiếc thẻ được ngân hàng phát hành tích hợp nhiều chức năng như: chuyển tiền, rút tiền, vấn tin tài khoản, thanh toán hóa đơn,,...từ máy rút tiền tự động.

Hiểu đơn giản thì thẻ ATM chính là một công cụ an toàn để giúp cho chủ thẻ có thể quản lý tiền của mình một cách khoa học.

Thẻ ATM cũng có thể được coi là một phương tiện giúp cho chủ thẻ khi không mang theo tiền mặt trong người có thể thanh toán qua thẻ tại những đơn vị có máy thanh toán bằng thẻ.

thẻ-atm-2

Thẻ ATM có thiết kế hình chữ nhật với kích thích thông thường khoảng 10 x 6 cm được làm từ nhựa cứng. Bên trên bề mặt của thẻ có in tên chủ thẻ, mã số thẻ và chip.

Những thông tin in tại thẻ sẽ trùng khớp với những thông tin mà trước đó khi đi làm thẻ đã cung cấp cho ngân hàng.

Ngoài ra thì thẻ ATM còn có mã pin, mã pin này chính là mật khẩu để bạn có thể sử dụng được thẻ, mã pin của thẻ ATM là vô cùng quan trọng nên bạn cần bảo mật tuyệt đối.

Thẻ ATM được phát hành theo chuẩn quy định bao gồm các loại thẻ như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước nội địa, thẻ trước quốc tế, thẻ đảm bảo và thẻ thanh toán,...

Nói chung có thể nói thẻ ATM là một chiếc thẻ tiện dụng với rất nhiều tính năng hỗ trợ tốt cho người dùng. Hiện nay, thẻ được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

2. Phân biệt các loại thẻ ATM

Như đã tìm hiểu ở trên thì thẻ ATM bao gồm nhiều loại thẻ, mỗi loại thẻ sẽ có chức năng riêng biệt khác nhau. 

2.1. Thẻ ATM/ Thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ ghi nợ nội địa nghĩa là thẻ bạn sử dụng số tiền mà bạn đã gửi vào trong tài khoản trước đó.

Và bạn sẽ chỉ có thể sử dụng số tiền trong phạm vi tài khoản đó và phải đảm bảo số dư tối thiểu trong tài khoản không được dưới 50.000 đồng. 

Thẻ ATM nội địa được trang bị đầy đủ các tính năng như: chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, vấn tin tài khoản, tiết kiệm, nạp điện thoại,...Vì vậy mà đây là một loại thẻ phổ biến được sử dụng nhiều nhất.

thẻ-atm-3

Sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ATM

Thẻ ATM ghi nợ nội địa chỉ có phạm thanh toán trên lãnh thổ Việt Nam và hạn mức của thẻ phụ thuộc vào số tiền mà bạn nạp vào thẻ là bao nhiêu, nếu bạn nạp nhiều tiền thì bạn sẽ có hạn mức cao và ngược lại.

Thẻ ghi nợ nội địa thường thì khách hàng sẽ không mất phí để phát hành thẻ, tuy nhiên thì tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn sẽ phải đóng một số tiền nhỏ vào để duy trì thẻ.

Thẻ ATM ghi nợ nội địa được đánh giá là thẻ phổ biến, dễ sử dụng và thông dụng nhất hiện nay. Đối với loại thẻ này thì bạn có thể rút tiền ở bất cứ cây rút tiền tự động hoặc quầy giao dịch ngân hàng nào.

Phí dịch vụ khi rút tiền tùy thuộc vào việc bạn rút đúng cây hay khác cây ngân hàng so với thẻ ATM mà bạn đang sử dụng.

Xem Thêm: Tín Dụng Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Tín Dụng

2.2 Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng thì sẽ trái ngược hẳn với thẻ ghi nợ nội địa, tuy cùng là thẻ ATM nhưng đặc điểm cũng như cách thức sử dụng của nó khác hẳn nhau.

Nếu thẻ ATM ghi nợ nội địa là người dùng phải nạp tiền vào trước, sau đó tiêu trong số tiền đó và không được vượt quá.

Thì thẻ tín dụng là loại thẻ mà người dùng có thể chi tiêu trước, sau đó thì mới cần hoàn trả lại số tiền, thời gian hoàn trả là bao nhiêu phụ thuộc vào bên cho vay.

thẻ-atm-4

Rất nhiều khách hàng đang nhầm lẫn giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ tín dụng cũng được trang bị đầy đủ mọi tính năng đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình sử dụng.

Để có thể được mở thẻ tín dụng thì chủ thẻ phải chứng minh được thu nhập hoặc có khối tài sản cá nhân, để đảm bảo là có khả năng trả lại được số tiền đã vay sử dụng trước đó.

Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng nếu như chủ thẻ không tiến hành thanh toán nợ tín dụng trong vòng tối đa 45 ngày thì sẽ bị tính lãi, số tiền lãi hết bao nhiêu phụ thuộc vào số tiền đã vay sử dụng.

Thẻ tín dụng có phạm vi sử dụng rộng hơn thẻ ghi nợ nội địa, chủ thẻ có thể thoải mái sử dụng tại mọi quốc gia.

Hạn mức của thẻ là bao nhiêu phụ thuộc vào thu nhập hiện tại và khối tài sản mà bạn đang sử hữu.

Nếu như thẻ ngân hàng ATM nội địa kia bạn chỉ cần trong tài khoản có tối thiểu 50. 000 - 100.000 đồng là có thể duy trì thẻ. Thì thẻ tín dụng khi sử dụng bạn phải đóng phí thường niên, mức phí phụ thuộc vào tùy từng ngân hàng. 

Xem Thêm: Vay Thấu Chi Là Gì? Cách Tính Lãi Suất Vay Thấu Chi

3. Hướng dẫn cách mở thẻ ATM đơn giản

Không phải ai cũng có thể làm được thẻ ATM mà để làm được thẻ thì khách hàng phải đáp ứng được đầy đủ một số những điều kiện sau.

3.1 Điều kiện để được mở thẻ ATM

Tùy thuộc vào loại thẻ mà lại có điều kiện khác nhau.

thẻ-atm-5

Những thủ tục cần thiết khi làm thẻ ATM

Điều kiện làm thẻ ATM ghi nợ

  • Thẻ ATM được phát hành cho những người trên 18 tuổi.
  • Có đủ năng lực chịu trách nhiệm trước pháp luật.
  • Có đầy đủ chứng minh nhân dân và một số giấy tờ tùy thân.
  • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ ghi nợ.

Điều kiện làm thẻ tín dụng

  • Có thu nhập ổn định và có một khối tài sản cá nhân.
  • Có đầy đủ giấy tờ cần thiết để cung cấp cho ngân hàng.
  • Chưa từng có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào.

Khi đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu trên thì bạn có thể mở được tài khoản một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

3.2 Hướng dẫn cách làm thẻ

thẻ-atm-6

Hướng dẫn làm thẻ ATM đơn giản và nhanh chóng

Một quy trình mở thẻ ATM sẽ bao gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Xác định được loại thẻ định làm

Như đã biết thì thẻ ATM bao gồm rất nhiều loại thẻ, trước khi có ý định làm thẻ ATM thì bạn cần phải biết trước được là bạn định làm thẻ gì. Điều này giúp cho bạn xác định được rõ, tránh trường hợp làm sai và phát hành sai thẻ của khách hàng.

Bước 2: Xác định ngân hàng làm thẻ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ngân hàng, mỗi một ngân hàng sẽ lại có những đặc điểm và những chế độ khác nhau. Do vậy, việc xác định được ngân hàng làm thẻ là không hề đơn giản.

Bước 3: Chuẩn bị  hồ sơ mở thẻ

Mỗi loại ngân hàng sẽ có quá trình cung cấp hồ sơ và thông tin cá nhân khác nhau. Thường thì làm thẻ ghi nợ và thẻ trả trước thì quá trình chuẩn bị hồ sơ sẽ đơn giản và nhanh chóng.

Ngược lại nếu như bạn làm thẻ tín dụng thì sẽ phải chuẩn bị rất nhiều vấn đề và giấy tờ vô cùng phức tạp.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục làm thẻ

Sau khi đã đủ điều kiện thì ngân hàng sẽ mở tài khoản cho bạn. Sau khoảng 2 tuần thì chủ thẻ qua lại ngân hàng để lấy thẻ.

Trên đây là tất tần tật thông tin về thẻ ATM, chắc chắn thông qua những thông tin hữu ích này chị đã nắm rõ được mọi vấn đề. Hiện nay, thẻ ATM đang rất phổ biến và được số đông mọi người lựa chọn.

Leave a Reply