tiêu-sản-và-tài-sản-1

Tiêu Sản Là Gì? Phân Biệt Tiêu Sản Và Tài Sản

Theo cuốn sách bán chạy nhất “Cha giàu - Cha nghèo” (Rich dad, Poor dad) của tác giả Robert Kiyosaki, khái niệm tiêu sản và tài sản đã được làm rõ.

Trong đó, Robert Kiyosaki đã thể hiện sự ủng hộ đối với tư tưởng độc lập tài chính bằng đầu tư, kinh doanh, bất động sản và sử dụng tài chính đúng cách.

Ông đã phân tích sự khác nhau giữa tài sản và tiêu sản. Dù được xuất bản từ năm 2000, nhưng cho đến nay những khái niệm và tư tưởng trong cuốn sách vẫn được truyền bá rộng rãi.

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là những thứ bỏ tiền túi ra để sở hữu nó, những thứ khiến ta phải tiêu tiền mà giá trị của nó chỉ hao mòn theo thời gian sử dụng chứ không hề tăng lên.

Ví dụ về tiêu sản:

 • Bạn mua một chiếc áo tiêu mặc, bạn tốn tiền và nó cũ đi rồi vứt. Đó là tiêu sản.
 • Bạn mua một chiếc xe đạp để đi, nó cũ dần và bán đồng nát. Đó là tiêu sản.
 • Bạn mua xăng đổ vào xe để đi, xăng hết dần. Và bạn lại phải bỏ thêm tiền để mua xăng khác. Đó là tiêu sản.
tiêu-sản-và-tài-sản-2

Tiêu sản là những thứ bạn bỏ tiền ra để mua và giá trị của nó mất dần đi

Nói một cách khác, bạn phải tiếp tục bỏ tiền ra để mua thêm tiêu sản thay thế hoặc nuôi tiêu sản.

Ví dụ như: Mua xe máy, bạn phải bỏ tiền bảo dưỡng xe, đổ xăng, bảo hiểm,....Và xe thì càng ngày càng cũ đi, không còn giá trị như ban đầu.

Xem Thêm: Top 3 Công Ty Cho Vay Thế Chấp Uy Tín, Lãi Suất Thấp Tốt Nhất Hiện Nay

Tài sản là gì?

Tài sản là những thứ bạn dùng tiền túi ra để mua về, sau đó giá trị chúng tăng lên hoặc chúng tạo ra những thứ mang lại tiền vào túi bạn. Tương lai, tiền của bạn càng ngày càng nhiều so với số tiền đã bỏ ra ban đầu để mua nó.

Ví dụ về tài sản:

 • Bạn mua cổ phiếu. Sau đó, cổ phiếu tăng giá và bạn bán ra để thu lời.
 • Bạn mua một căn nhà với mục đích đầu tư. Khi mua, giá nhà rẻ. Bạn dùng căn nhà đó để cho thuê hàng tháng để thu tiền bù lại tiền đã bỏ ra. Sau một thời gian, bạn tiếp tục cho thuê lấy lời hoặc giá nhà tăng, bạn có thể bán để lấy lời. 

Xem Thêm: Vay Tiền Bằng Sổ Hộ Khẩu Uy Tín, Lãi Suất Tốt Nhất Hiện Nay

tiêu-sản-và-tài-sản-3

Tài sản là những thứ bạn bỏ tiền ra đầu tư và có khả năng sinh lời

Phân biệt tài sản và tiêu sản

Tiêu sản và tài sản giống nhau ở chỗ đều là những thứ mà bạn bỏ tiền túi ra để sở hữu. Còn những điểm khác nhau giữa tiêu sản và tài sản như sau:

Mục đích và cách sử dụng

Một món đồ được xem là tiêu sản hay tài sản phụ thuộc và cách mà bạn sử dụng nó. Do đó, một món đồ có thể vừa là tiêu sản vừa là tài sản.

Ví dụ:

 - Bạn mua 1 ngôi nhà để ở thì đó là tiêu sản, bởi nhà dần dần cũ đi, bạn phải bỏ tiền ra để sửa nhà, trả tiền điện nước,...

Tuy nhiên, căn nhà đó, bạn dùng để cho thuê, bạn cũng phải bỏ tiền để sửa nó nhưng lại thu tiền cho thuê nhà hàng tháng lớn hơn chi phí bỏ ra. Lúc này, nó lại tạo ra thu nhập và nó trở thành tài sản.

tiêu-sản-và-tài-sản-4

Nhà cho thuê là tài sản, nhà để ở là tiêu sản

Đối tượng sở hữu

Tầng lớp giàu, trung lưu hay nghèo đều có tiêu sản bởi nó rất cần thiết cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày như thức ăn, nước uống, đồ dùng sinh hoạt, quần áo, phương tiện đi lại,...

Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu được tài sản, bởi nhiều tài sản có giá trị tương đối cao. Người nghèo thậm chí không có nhà để ở, nói gì đến việc dùng tiền để đầu tư vào tài sản.

Tư duy 

 • Người giàu thường hay mua tài sản để tạo ra giá trị tương lai cho mình như cổ phiếu, đất,... hay kinh doanh.
 • Người nghèo thì dùng tiền lương họ kiếm được hàng tháng để trang trải chi phí hàng ngày. Số tiền dư còn lại rất ít và không đủ mua tài sản.

Cái quan trọng ở chỗ bạn phải hiểu bạn mua cái gì, dùng cho việc gì. Nếu ai có nhiều tài sản hơn thì chứng tỏ bạn đang càng ngày càng giàu.

Xem Thêm: Cách Lựa Chọn Nhà Tư Vấn Tài Chính Cá Nhân Tốt Và Hiệu Quả

Lợi ích mang lại

 • Tài sản là những gì mang lại tiền, lợi nhuận cho bạn, giúp bạn kiếm tiền nhiều hơn.
 • Tiêu sản khiến bạn bị mất tiền, không thu lại được, thậm chí còn phải chi tiền nhiều hơn để nuôi nó.
tiêu-sản-và-tài-sản-5

Tài sản tạo ra thu nhập còn tiêu sản tạo ra chi phí

Do đó, nếu bạn dùng tiền dư ra khỏi chi phí để mua tài sản thì bạn sẽ giàu có hơn. Nếu bạn dùng tiền mua tiêu sản, thật sự bạn không giàu mà là đang tiêu tiền.

Thường những người giàu họ sẽ mua tài sản, còn người thuộc tầng lớp trung lưu lại mua tiêu sản những nghĩ rằng đó là tài sản. Người nghèo lại toàn chi trả chi phí.

Xem Thêm: Cách Chi Tiêu Tiền Bạc Hợp Lý Để Không Vướng Vào Vòng Xoáy Nợ Nần

Dòng tiền

 • Tài sản giúp tiền đi vào túi bạn, dòng tiền càng ngày càng tăng. Lợi nhuận ngày càng tăng, đã giàu lại càng giàu. Ví dụ: bất động sản cho thuê, cổ phiếu sinh lãi, hàng hóa kinh doanh thu lợi nhuận.
 • Tiêu sản thì khiến dòng tiền đi ra khỏi túi bạn, dòng tiền càng ngày càng giảm. Chi phí tăng lên, nghèo lại càng nghèo. Ví dụ: nợ tín dụng trả lãi, xe hơi, điện thoại nhằm giải trí, túi hiệu,...

Sức hấp dẫn

Thường thì tiêu sản hấp dẫn hơn nhiều so với tài sản. Do đó, nhiều người có xu hướng mua tiêu sản trước.

tiêu-sản-và-tài-sản-6

Tiêu sản thường hấp dẫn hơn tài sản

Ví dụ: Bạn đi làm và chi tiêu hết, dư được một số tiền nhỏ sẽ muốn mua thêm vài bộ quần áo mới, một chiếc xe máy mới hay đổi điện thoại đời mới cho sáng,....Ai cũng trầm trồ khen ngợi và khiến bạn lầm tưởng bạn đang giàu lên.

Một số người dùng số tiền dư ra để đầu tư, vẫn dùng xe cũ và điện thoại cũ. Nhiều người cho đó là tiết kiệm quá sức. Sau 5 năm, số tiền đó sinh lời và lúc đó anh ta có thể mua nhiều thứ hơn điện thoại đẹp hay xe sang. 

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ trên đây, các bạn đã biết rõ được tiêu sản là gì và phân biệt sự giống và khác nhau giữa tiêu sản và tài sản. Chúc các bạn tích lũy được thật nhiều tài sản nhé!

Leave a Reply