Tín-Dụng-Đen-1

Tín Dụng Đen Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Tín Dụng Đen – Tại Sao Cần Cẩn Thận

Với thời đại công nghiệp nhu cầu sử dụng tiền của con người đang không ngừng tăng cao. Những kẻ xấu lợi dụng cơ hội đó để trục lợi bằng tín dụng đen.

Rất nhiều người chưa hiểu về tín dụng đen nên đã bị sập bẫy. Vậy tín dụng đen là gì? Những dấu hiệu nhận biết tín dụng đen nào là chính xác nhất?

I. Tín Dụng Đen Là Gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về tín dụng đen và chưa có một khái niệm nào chính thống.

Có thể hiểu chung tín dụng đen là một hình thức cho vay nặng lãi được thực hiện bởi cá nhân hoặc nhóm người. Hình thức cho vay này nằm ngoài hình thức của pháp luật.

Điều đặc biệt của tín dụng đen là lãi suất cao hơn thậm chí là gấp mấy lần mức lãi suất mà pháp luật Việt Nam quy định.

Theo quy định của Nhà nước lãi suất cho vay không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản của ngân hàng Nhà nước.

Mặc dù hình thức tổ chức nằm ngoài pháp luật nhưng tín dụng đen lại có những hoạt động tín dụng thực hiện theo đúng quy định. Người ta còn gọi là “tín dụng trắng” đảm bảo cho người vay và người cho vay tính pháp lý.

Vì loại hình tín dụng này không chịu sự quản lý của Nhà nước nên sẽ có rất nhiều rủi ro và nguy hiểm cho cả 2 bên.

Cả bên vay và bên cho vay đều sẽ gặp phải những rắc rối khó mà gỡ bỏ. Do đó, trước khi vay tìm bạn cần phải tìm hiểu kỹ tổ chức cho vay.

Xem Thêm: Các Loại Tài Khoản Ngân Hàng Mà Bạn Cần Biết

II. Dấu Hiệu Nhận Biết Tín Dụng Đen

Để nhận biết tín dụng đen các bạn cần chú ý những đặc điểm chung như sau:

1. Hình Thức Quảng Cáo

Đây là dấu hiệu nhận biết tín dụng đen nhanh nhất. Bạn thường bắt gặp không ít những quảng cáo cho vay tín chấp ở rất nhiều nơi như: tờ rơi trên đường, tờ rơi dán trên cột điện, trên tường và ngã tư, tại các hiệu cầm đồ,...

Những hình thức quảng cáo này đa phần đều là cho vay tín dụng đen.

 Tín-Dụng-Đen-2

Những tờ rơi dán trên tường với nội dung vay vốn nhanh

Đối với các công ty tài chính thì sẽ quảng cáo trên mạng, trên trang web những dịch vụ của mình.

Các công ty đó cũng có thể liên kết với bên thứ 2 có uy tín để khách hàng tin tưởng như siêu thị, cửa hàng điện máy,... để quảng cáo.

Xem Thêm: Dưới 18 Tuổi Có Thể Làm Thẻ ATM Ngân Hàng Không? Điều Kiện Làm Thẻ Là Gì?

2. Thủ Tục Cho Vay

Việc cho vay của loại hình tín dụng này đơn giản, nhanh chóng, đáp ứng mọi lúc mọi nơi mà không cần làm rõ mục đích vay và khả năng trả nợ của người vay.

Chỉ cần để lại chứng minh thư, bằng lái xe hoặc thẻ ATM,... bất cứ giấy tờ nào có thể chứng minh thân phận người vay là có thể vay được tiền.

 Tín-Dụng-Đen-3

Thủ tục cho vay tín dụng đen không rõ ràng

Với thủ tục cho vay như vậy chỉ cần 10 đến 30 phút là bạn sẽ nhận được tiền ngay. Ngược lại đối với các công ty tài chính cho vay với hình thức tín dụng trắng thì có nhiều yêu cầu hơn.

Bạn cần có CMND photo, sổ hộ khẩu photo, ảnh 3x4 và một số giấy tờ liên quan khác.

Xem Thêm: Tại Sao Thẻ ATM Ngân Hàng Bị Khóa? Làm Sao Để Mở Lại Thẻ Nhanh Chóng?

3. Lãi Suất Cho Vay

Các ngân hàng và công ty tài chính sẽ cho khách hàng vay với mức 20-35%/năm, khoảng 800-1.100đồng/1 triệu/ngày. Những cá nhân, tổ chức nào cho vay với mức lãi suất cao hơn chính là tín dụng đen.

 Tín-Dụng-Đen-4

Lãi suất cho vay cao tới 108-360/năm

Thông thường các tổ chức tín dụng đen sẽ cho vay với mức lãi suất nằm trong khoảng 108-360%/năm. Lãi suất cao gấp mấy lần mức quy định, tương đương khoảng 3.000-10.000/1 triệu/ngày. 

4. Hợp Đồng Vay Tiền

Một dấu hiệu nhận biết loại hình tín dụng này quan trọng là hợp đồng vay tiền. Thông thường đối với các công ty tài chính hay ngân hàng thị họ sẽ cung cấp cho bạn hợp đồng vay tiền.

Trong hợp đồng có các điều khoản rõ ràng, hình thức thanh toán, lãi suất, thời gian trả nợ, phí phạt trả trước hoặc trả sau,...

Còn đối với tín dụng đen thì hợp đồng không có các điều khoản rõ ràng như vậy. Hoặc có thể đơn giản hơn chỉ là thỏa thuận bằng miệng mà không có bất cứ giấy tờ nào khác.

5. Các Thông Tin Trên Mạng

Những tổ chức và công ty tài chính sẽ có các trang web riêng được cấp phép theo quy định của pháp luật. Những nơi này rất uy tín và có thể tìm kiếm, tìm hiểu thông tin trên mạng.

Ngược lại tổ chức tín dụng đen lại không có đầy đủ thông tin về pháp lý. tín dụng đen thường chỉ tồn tại ở một địa điểm nhỏ ở một góc hẻm nào đó. Tổ chức này cũng không có trang web riêng công khai những hoạt động của mình.

III. Tại sao cần cẩn thận với tín dụng đen

Mọi người cần cẩn thận với tín dụng đen bởi đây là một tổ chức hoạt động trái pháp luật. Nếu sử dụng tín dụng đen bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề rắc rối và nguy hiểm.

 Tín-Dụng-Đen-5

Tín dụng đen rất nguy hiểm

Sử dụng tín dụng đen có lãi suất quá cao khiến người vay khó có thể trả được nếu không có thu nhập cao và ổn định. Hợp đồng cho vay không rõ ràng dẫn tới lợi ích của người vay không được bảo vệ trước pháp luật.

Việc đòi nợ diễn ra bất hợp pháp kiểu cưỡng ép, đe dọa, khủng bố tinh thần, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người vay và người thân của họ.

Ngoài ra, nếu bên vay trả tiền chậm sẽ bị xử lý ngoài quy phạm pháp luật bằng những “luật giang hồ” hay “luật rừng” rất nguy hiểm.

Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của người vay. Do vậy trước khi cần vay tiền bạn nên chú ý, tìm hiểu kỹ đơn vị, tổ chức cho vay để tránh bị sập bẫy tín dụng đen.

Trên đây là những thông tin về tín dụng đen và các dấu hiệu nhận biết tín dụng đen. Hãy tự bảo vệ mình và người thân bằng cách tránh xa tín dụng đen bởi hậu quả mà nó mang lại là rất lớn.

Leave a Reply