Vay-Thế-Chấp-Sổ-Đỏ-1

[Guide] Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Và Các Thủ Tục Quy Định Vay Ngân Hàng 2020

Bạn có nhu cầu vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nhưng còn nhiều điều chưa hiểu về hình thức vay này? Vay vốn thế chấp sổ đỏ là một trong những hình thức vay vốn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Hình thức vay này cụ thể là gì?

Vay vốn thế chấp sổ đỏ có lợi ích như thế nào? Quy trình, thủ tục ra sao? Hãy bỏ ra vài phút thời gian để tìm hiểu tất tần tật những thông tin về hình thức vay này nhé!

Đảm bảo là thông tin hữu ích giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc hoàn tất hồ sơ vay vốn. 

1. Thế nào là vay thế chấp sổ đỏ?

Vay thế chấp bằng sổ đỏ là một hình thức vay nợ lấy tài sản đảm bảo việc vay trả của mình với ngân hàng cho vay bằng giấy tờ sổ đỏ. Điều này có nghĩa là sổ đỏ của bạn sẽ bị giữ bởi ngân hàng trong suốt thời gian bạn vay lãi.

Nếu trong trường hợp hết hạn vay, bạn vẫn không trả đủ số tiền cũng như các khoản lãi theo hợp đồng, ngân hàng sẽ thu hồi lại tài sản đất mà bạn thế chấp bằng sổ đỏ để thanh lý và trả nợ cho ngân hàng.

Về giá trị của khoản vay, thông thường sẽ có giá trị thấp hơn tài sản thế chấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giá trị của khoản vay có thể bằng hoặc thậm chí thấp hơn cả giá trị của tài sản thế chấp. 

Xem Thêm: Top 3 Công Ty Cho Vay Thế Chấp Uy Tín, Lãi Suất Thấp Tốt Nhất Hiện Nay

2. Những lợi ích tuyệt vời bạn có thể nhận được khi sử dụng dịch vụ vay thế chấp sổ đỏ

Khi vay thế chấp, bạn có rất nhiều hình thức vay đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người lựa chọn sử dụng hình thức vay thế chấp bằng sổ đỏ. Vậy hình thức này có những ưu điểm gì mà thu hút nhiều khách hàng như vậy?

Vay thế chấp sổ đỏ với số vốn lên tới 80% cùng những thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Một ưu điểm nổi bật của hình thức vay thế chấp bằng sổ đỏ chính là trong khâu hành chính thủ tục.

Chỉ với một vài giấy tờ cơ bản như chứng minh thư, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, đơn xin vay vốn, giấy chứng nhận khả năng thu nhập… khách hàng đã có thể hoàn thành thủ tục vay. 

Hơn thế nữa, mức vay khi thế chấp bằng sổ đỏ có thể lên tới 80% giá trị của tài sản vay thế chấp. Mức vay này có thể chênh lệch, thay đổi tùy vào dịch vụ của các ngân hàng cũng như thời điểm bạn vay. 

Vay-Thế-Chấp-Sổ-Đỏ-3

Vay vốn nhanh chóng, tiện lợi


Đặc biệt, thời gian thụ lý yêu cầu vay vốn chỉ kéo dài từ 2 - 3 ngày, nhanh chóng, tiện lợi.

Thời gian giải ngân nhanh, nhanh chóng nhận tiền trong ngày. Nhờ vậy mà mọi dự định, kế hoạch của bạn sẽ không bị trì hoãn, không lo bị thiếu hụt nguồn vốn kinh doanh. 

Xem Thêm: TOP 5 Công Ty Cho Vay Nhanh Nhất Trong Ngày, Vay Tiền Mặt Trả Góp Lãi Suất Thấp

Khách hàng được vay với mức lãi suất hấp dẫn

Với sự cạnh tranh dịch vụ cho vay thế chấp giữa các ngân hàng ngày càng cao, hiện nay, có rất nhiều ưu đãi lãi suất mà các ngân hàng dành tặng khách hàng.

Với mục đích thu về nhiều khách hàng cũng như để thúc đẩy, phát triển sự đầu tư tiêu dùng, các mức lãi suất thấp là một cách làm rất hiệu quả của ngân hàng. 

Bên cạnh mức lãi suất hấp dẫn, khi vay thế chấp sổ đỏ, bạn cũng có thể hoàn trả vốn trước thời gian ký kết nếu bạn có khả năng chi trả. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải trả thêm một phần phí phụ.

Mức phí phụ được quy định khác nhau giữa các ngân hàng. Để có thể thu được những lợi ích nhiều nhất khi sử dụng hình thức này, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn ngân hàng thật kỹ càng. 

Đảm bảo tính an toàn và minh bạch cho khách hàng

Hơn thế nữa, vay thế chấp tại ngân hàng bằng sổ đỏ cũng được đánh giá là một hình thức vay khá an toàn và minh bạch. Tài sản thế chấp sổ đỏ được tem niêm phong và bảo quản chuyên nghiệp.

Ngân hàng luôn hướng đến quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu. Mọi thủ tục, giấy tờ vay đều được đảm bảo bằng hợp đồng ký kết giữa hai bên. 

Vay-Thế-Chấp-Sổ-Đỏ-2

Đảm bảo an toàn, minh bạch

Kỳ hạn thanh toán dài hạn giúp bạn giảm được gánh nặng về tài chính

Ưu điểm lớn của gói vay này so với những gói vay thông thường chính là kỳ hạn thanh toán. Kỳ hạn thanh toán kéo dài, tối đa hạn mức được áp dụng lên đến 25 năm.

Nhờ vậy mà người vay có thể giảm được gánh nặng về tài chính, yên tâm tập trung cho những dự định, kế hoạch của mình. 

Kỳ hạn thanh toán càng dài thì số tiền mà người vay thế chấp cầm sổ đỏ phải trả càng nhỏ. Vì thế mà mỗi tháng, bạn sẽ không phải quá áp lực với việc trích ra một khoản tiền lớn để trả tiền vay.

Xem Thêm: Những Điều Cần Biết Khi Mở Sổ Tiết Kiệm Ngân Hàng

3. Lãi suất hình thức cầm sổ đỏ vay thế chấp ngân hàng 2020

Đối với những ngân hàng tư nhân, hình thức vay thế chấp cầm sổ đỏ có mức lãi suất thường dao động từ 7,2% - 8%/năm.

Riêng lãi suất được áp dụng tại những ngân hàng nhà nước sẽ thấp hơn từ 1% - 2%/năm. Khi này mức lãi suất tương ứng là khoảng từ 6 - 7%/năm. 

Thông thường lãi suất áp dụng cho gói sản phẩm sẽ được cố định trong vòng 2 năm đầu. Và sẽ có sự gia tăng khoảng 3% cho những năm kế tiếp. 

4. Các thủ tục vay ngân hàng 2020 bạn cần phải biết

Tùy thuộc vào ngân hàng bạn lựa chọn mà các thủ tục có thể khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những điều cơ bản bạn cần thực hiện khi muốn vay thế chấp sổ đỏ tại một ngân hàng.

Điều kiện để vay thế chấp bằng sổ đỏ

Đối với đối tượng vay cần phải là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động. Hơn thế nữa, người vay này cần chứng minh khả năng thu nhập của mình phải đạt mức trên 3 triệu/ tháng.

Đối với tài sản mang đi thế chấp, khách hàng cần có giấy chứng nhận sổ đỏ cũng như quyền sở hữu đất, nhà đó.

Bên cạnh đó, đối tượng vay phải tuyệt đối không có nợ xấu ở ngân hàng trong thời gian đi vay. Mục đích vay vốn cần rõ ràng, khả phi. Trong trường hợp kinh doanh cần phải có chính sách kinh doanh hợp pháp. 

Vay-Thế-Chấp-Sổ-Đỏ-5

Điều kiện vay vốn thế chấp sổ đỏ

Hồ sơ cần có để cầm sổ đỏ vay thế chấp ngân hàng

Để tiết kiệm thời gian và giúp việc giải ngân nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quan trọng sau :

 • Điền đầy đủ thông tin vào đơn yêu cầu vay vốn. Ngân hàng sẽ cung cấp đơn dành cho những khách hàng có nhu cầu. Sổ hộ khẩu gia đình đủ 16 trang, bao gồm cả những trang không có chữ.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của khách hàng có nhu cầu vay vốn.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người đi vay.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản được dùng để đảm bảo.

Lưu ý : Sổ đỏ bản gốc, các loại chứng từ liên quan khác khách hàng sẽ nộp bản sau photo. Ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng sẽ không giữ giấy tờ gốc của khách hàng vay vốn. 

Các thủ tục cũng như quy trình cần phải thực hiện khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Đối với thủ tục, người vay cần giấy chứng minh quyền sở hữu tài sản thế chấp. Bạn cần một số giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú...

Cùng với đó, bạn cũng cần chuẩn bị giấy chứng minh thu nhập của mình. Bạn cần có bảng tiền lương nếu bạn là nhân viên văn phòng.

Nếu bạn là người kinh doanh, bạn có thể sử dụng giấy phép kinh doanh hoặc hóa đơn đầu ra, đầu vào của hoạt động kinh doanh để chứng minh thu nhập. 

Quy trình vay cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn cần nộp bản sao của giấy quyền sở hữu đất cho ngân hàng.

Sau đó tiến hành việc ký kết các hợp đồng tín dụng cũng như hợp đồng thế chấp sổ đỏ và bạn cần phải công chứng các hợp đồng đó. 

Việc tiếp theo người vay thế chấp cần làm là tiến hành đăng ký giao dịch đảm bảo của ngân hàng.

Điều này có nghĩa là trong giấy sở hữu đất đai của bạn sẽ có thêm nội dung: đang thế chấp tại ngân hàng A nào đó. Bước cuối cùng trong thủ tục vay thế chấp sổ đỏ là giải ngân số tiền cho vay. 

Vay-Thế-Chấp-Sổ-Đỏ-4

Quy trình vay đơn giản, dễ thực hiện

5. Những vấn đề cần lưu ý trước khi quyết định vay thế chấp sổ đỏ

Để tránh những bất cập không đáng có xảy ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trước khi quyết định vay vốn thế chấp sổ đỏ :

Xác định số tiền cần vay

Bạn cần vay vốn bao nhiêu ? Cần xác định rõ số tiền cần vay cũng như có kế hoạch tài chính rõ ràng. Hiểu rõ được khả năng chi trả, xác định số tiền cần vay hợp lý.

Điều này sẽ giúp bạn phần nào giảm được gánh nặng về tài chính mỗi tháng khi thanh toán khoản vay. 

Tìm hiểu kĩ những khoản phí phát sinh sau khi vay vốn ngân hàng

Khi bạn có nhu cầu vay vốn, ngân hàng thường ít đề cập đến vấn đề phí phát sinh. Hãy tự mình chủ động tìm hiểu kĩ về những khoản phí phát sinh trong quá trình vay và quá trình trả nợ khoản vay. 

Tính toán, tìm hiểu kĩ lãi suất

Tìm hiểu kỹ lãi suất cho vay, cách tính và để ý thời hạn đóng lãi quá hạn.

Nắm rõ các điều khoản, điều kiện

Nắm chắc các điều khoản và điều kiện khoản vay kèm theo như thời gian ưu đãi khoản vay, mức phí trả nợ trước hạn, thời gian đáo hạn.

Vay-Thế-Chấp-Sổ-Đỏ-6

Tính toán lãi suất, nắm rõ các điều khoản

Một số ngân hàng cho vay vốn lãi suất thấp bạn có thể tham khảo

- Ngân hàng Vietinbank : 

 • Vay mua nhà, mua xe, vay sản xuất nông nghiệp, vay sản phẩm kinh doanh : Lãi suất là 8,5%/năm
 • Vay tiêu dùng thế chấp, vay du học : 7,8%/năm
 • Vay kinh doanh chứng khoán : 7,49%/năm

- Ngân hàng Agribank :

 • Vay kinh doanh, vay sản xuất nông nghiệp : 6%/năm
 • Vay xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp, mua nhà ở đối với dân cư,  vay cầm cố giấy tờ có giá : Lãi suất 7%/năm
 • Vay hỗ trợ du học : 11%/năm
 • Vay mua phương tiện đi lại : 11,5 - 12%/năm

- Ngân hàng Vietcombank :

 • Vay mua nhà, mua xe, vay xây dựng, sửa nhà, vay tiêu dùng thế chấp, vay kinh doanh, vay mua nhà dự án, cho vay cầm cố chứng khoán niêm yết, vay mua nhà, xây sửa nhà kết hợp cho thuê : 7,5%/năm
 • Vay mua nhà ở xã hội : 5%/năm
Vay-Thế-Chấp-Sổ-Đỏ-7

Những ngân hàng cho vay lãi suất thấp

Trên đây là tất tần tật những thông tin cần biết về hình thức vay thế chấp sổ đỏ và các thủ tục quy định vay ngân hàng 2020. Hy vọng bài viết chia sẻ đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích.

Người vay sử dụng sổ đỏ để làm tài sản đảm bảo cho gói vay của mình. Như vậy, bạn có thể vay vốn để kinh doanh hay phục vụ nhu cầu, những dự định cá nhân của mình.

Để tham gia hình thức vay này, hãy tìm hiểu kỹ thông tin và hoàn tất đầy đủ thủ tục hồ sơ theo quy định nhé! 

Leave a Reply